Phong thủy bàn thờ và những điều kiêng kỵ

22/07/2020 11:07:12 | 659 lượt xem

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, được đặt ở vị trí trang nghiêm nhất trong ngôi nhà. Nơi linh thiêng này không chỉ giúp con cháu tỏ lòng hiếu kính đến ông bà, tiên tổ, mà con thể hiện sự biết ơn đến các vị thần linh cai quản, bảo vệ nơi đất ở. Bởi vậy, phong thủy bàn thờ đóng vai trò rất quan trọng. Cùng chonnamsinhcon.com đi tìm hiểu phong thủy bàn thờ và những điều cần kiêng kị nhé.

Theo tập quán của người Việt, đường đời, vận hạn của gia chủ chịu ảnh hưởng phần lớn từ phong thủy bàn thờ. Đây là vị trí linh thiêng nhất trong gia đình. Bởi vậy, việc bài trí cần hết sức cẩn thận.

ĐẶC BIỆT CHÚ Ý NGUYÊN TẮC PHONG THỦY BÀN THỜ

Chiếu sáng phòng thờ chuẩn phong thủy

Bàn thờ là vị trí linh thiêng. Gian phòng thờ cần thể hiện được không khí trang nghiêm, ấm cúng. Tránh để bầu không khí u ám, lạnh lẽo bủa vây. Phòng thờ thường có diện tích nhỏ. Bởi vậy đèn treo trong phòng cần có diện tích nhỏ tương ứng. Đặc biệt, đèn không được chiếu thẳng vào người khi làm lễ.

Phong thủy bàn thờ và những điều kiêng kỵ

Gian phòng thờ cần có hệ thống chiếu sáng đầy đủ

Không nên bố trí quá nhiều ánh sáng đèn màu, sẽ làm mất đi sự uy nghi, trang trọng của chốn thờ cúng linh thiêng. Nếu tường sơn màu trắng, nên tối giản lắp đặt đèn trong gian phòng. Nếu treo tranh trang trí, gia chủ nên sắp xếp đôi đèn âm cân xứng.

Bày trí trên ban thờ chuẩn phong thủy

Theo tử vi phong thủy bàn thờ, phía trước bát hương, gia chủ nên bày một cái đài nhỏ ở giữa cùng ba chén chứa nước sạch. Hai bên là hai đĩa nhỏ để bày hoa quả và tiền vàng, quần áo. Phía sau ban thờ bày phức tạp hơn. Bạn nên đặt một bộ bình hoa tươi, hương và nến.

Mỗi chất liệu khác nhau cũng cho cách bài trí khác nhau. Nếu gia chủ sử dụng bộ đồ sứ, trên ban thờ sẽ có bộ tam sự bao gồm bát hương và hai cây đèn hoặc hai con hạc đội đèn. Bộ ngũ sự có thêm hai chiếc bình để cắm hoa tươi và đặt hương. Bộ thất sự có thêm hai bình để đựng nước và gạo. Nếu gia chủ sử dụng bộ đồ đồng, trên ban sẽ có bộ tam sự đỉnh đồng để thay thế bát hương, thêm hai con hại. Nếu ngũ sự đồng có thêm hai ống hương và thất sự có thêm đôi đèn. Bởi vậy, tùy tín ngưỡng gia đình mà gia chủ chọn lựa chất liệu cho hợp lý. Đồ sứ thiên về ý nghĩa thờ cúng tâm linh, còn đồ đồng thiên về tính thẩm mĩ cho phong thủy bàn thờ.

Bày trí bức hoành phi, câu đối trong phong thủy bàn thờ

Gia chủ cần chọn tuổi làm nhà để xây dựng được gian phòng thờ chuẩn phong thủy. Trong không gian thờ cúng linh thiêng này, gia đình Việt chọn lựa trưng câu đối, bức hoành để tăng thêm tính trang nghiêm của gian phòng.

Bức hoành phi thườngd dược sơn son chữ vàng. Theo các chuyên gia tử vi phong thủy, chữ viết trên mỗi bức hoành phi đều thể hiện lòng tôn kính của con cháu đối với gia tiên, ghi lại những lời răn dạy của tiên tổ đối với con cháu đời sau của mình.

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ TRONG PHONG THỦY BÀN THỜ

Trong phong thủy bàn thờ, gia chủ cần tuân thủ những điều kiêng kỵ, tránh tán tài, tán lộc, gia đình lục đục, con cháu bất hòa. Trước tiên, gia chủ không nên đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ, đặc biệt là phòng hai vợ chồng.

Lịch vạn niên cho rằng, gia chủ cần chú ý về thời gian lập bàn thờ, thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch. Bởi vậy, việc chọn thời gian tốt xấu lập ban không những không mang lại hiệu quả, mà con ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này.

Việc người đứng ra lập ban thờ cũng mang nhiều ý nghĩa quan trọng. Dân gian ta thường kiêng phụ nữ mang thai chạm vảo ban thờ, bát hương. Bởi họ mang nhiều tạp khí. Người bốc bát hương cũng nên chính tay gia chủ tiến hành, không nên nhờ người khác.

Trên đây là những lưu ý trong phong thủy bàn thờ và những điều cần kiêng kỵ. Gia chủ cần nắm vững kiến thức để con cháu đời đời hạnh phúc, tài lộc vào nhà, tránh lục đục, mâu thuẫn, cản phá bước tiến của gia đình.

BÌNH LUẬN: