Hướng dẫn cách đặt tên cho con theo ngũ hành

11/09/2020 10:09:43 | 856 lượt xem

Đặt tên cho con theo ngũ hành là một xu hướng đặt tên hay cho các bé được nhiều ba mẹ quan tâm và tìm hiểu. Vậy cách đặt tên này như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của chonnamsinhcon.com.

Cách đặt tên cho con theo ngũ hành

Đặt tên cho con theo ngũ hành được xem là một cách đặt tên được áp dụng phổ biến hiện nay. Nhiều chuyên gia phong thủy nhận định rằng việc đứa trẻ sinh ra có một cái tên hợp mệnh hợp tuổi sẽ mang đến nhiều may mắn tốt đẹp trong cuộc sống.

Khi đặt tên cho con theo ngũ hành, thì phụ huynh cần lưu ý 2 điểm như sau: ngũ hành họ của bé phải tương sinh với ngũ hành tên để có thể nhận được sự che chở và hồng phúc của dòng họ; ngũ hành của tứ trụ phải được bổ sung bởi ngũ hành tên của bé để bé có thể nhận được tài lộc từ trời đất.

Theo quan niệm của người Việt, gia đình và dòng họ được xem là hai yếu tốt vô cùng quan trọng với vận mệnh cuộc đời của bé. Hai thành phần này là yếu tố do trời sinh ra và có tình kế thừa. Mỗi một đứa trẻ từ khi sinh ra đều mang trong những những kỳ vọng lớn lao của cả dòng tộc và được tổ tiên che chở.

Để nhận được hồng phúc và sự che chở của dòng họ thì ngũ hành tên của bé phải sinh ra từ ngũ hành dòng họ hoặc ít nhất, ngũ hành tên phải sinh ra ngũ hành họ.

Cách đặt tên cho con theo ngũ hành
Cách đặt tên cho con theo ngũ hành

Bên cạnh đó xem bói bài thấy thì ngũ hành tên phải bổ khuyết cho tứ trụ. Trong đó tứ trụ được hiểu là ngày tháng, năm, giờ sinh của bé. Đây là thời khắc quan trọng bắt đầu cuộc sống mới của bé. Nếu hành của tứ trụ sinh cho hành của tên thì đứa trẻ sẽ được nhiều tài lộc của trời đất và ngược lại.

Các cặp Thiên Can – Địa Chi được xem là đại diện cho từng trụ. Cụ thể Thiên Can gồm có:  Bính, Giáp, Ất, Đinh, Kỉ, Mậu, Canh, Nhâm, Tân, Quý. Địa Chi gồm có:  Sửu, Tí, Mão, Dần, Tị, Thìn, Mùi, Ngọ, Dậu, Thân, Tuất, Hợi.

Theo luật bát tự, các Thiên Can sẽ có ngũ hành là:

Ất + Giáp thuộc hành Mộc,

Đinh + Bính thuộc hành Hỏa,

Kỉ + Mậu thuộc hành Thổ,

Tân + Canh thuộc hành Kim,

Quý + Nhâm thuộc hành Thủy.

Còn ngũ hành của các Địa Chi sẽ lần lượt là:

Hợi + Tý thuộc hành Thủy

Sửu + Mùi + Thìn + Tuất thuộc hành Thổ,

Mão + Dần thuộc Mộc,

Ngọ + Tị thuộc hành Hỏa,

Dậu + Thân thuộc hành Kim.

Theo như những phân tích ở trên nếu trong bát tự của một đứa bé có đầy đủ Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thì rất tốt. Trong trường hợp thiếu hành nào sẽ áp dụng cách đặt tên cho bé bổ sung phù hợp nhất. Ngoài ra có thể dùng tên đệm để bổ khuyết nếu như có từ 2 hành trở lên bị yếu.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chú ý yếu tốt ngũ hành tương khắc khi đặt tên cho con. Nghĩa là nếu cha thuộc hành Thủy thì con không được mang tên thuộc hành Hỏa.

Gợi ý một số tên theo ngũ hành

Đặt tên cho con theo ngũ hành Kim

Đặt tên con gái theo hành Kim có thể tham khảo các tên: Đoan, Dạ, Ái, Nhi, Nguyên, Khanh, Ngân, Hân, Phượng, Vi, Tâm, Ân, Xuyến…

Đặt tên con trai theo hành Kim có thể tham khảo các tên: Nhâm, Nguyên, Thắng, Nguyên, Trung, Nghĩa, Luyện, Cương, Phong, Thế, Hiện Văn…

Đặt tên con theo hành Thủy

Đặt tên con gái theo hành Thủy có thể tham khảo các tên: Thủy, Giang, Huyên, Loan, Uyên, Hà, Sương, Nhung, Hoa, An, Băng, Nga, Tiên, Di…

Đặt tên con trai theo hành Thủy có thể tham khảo các tên: Nhậm, Trí, Hải, Hậu, Hiệp, Đồng, Danh, Tôn, Khải, Khánh, Khương, Trọng, Luân, Kiện, Hội…

Đặt tên thuộc hành Mộc

Một số tên hay cho bé mệnh mộc như: Khôi, Bách, Bạch, Bản, Bính, Bình, Chi, Cúc, Cung, Đào, Đỗ, Đông, Giao, Hạnh, Hộ, Huệ, Hương, Khôi, Kỳ, Lam, Lâm, Lan, Lê, Liễu, Lý, Mai, Nam, Nhân, Phúc, Phước, Phương, Quảng, Quý, Quỳnh, Sa, Sâm, Thảo, Thư, Tích, Tiêu, Trà, Trúc, Tùng, Vị, Xuân, Duy,…

Đặt tên cho con theo hành Hỏa

Nếu là bé gái thì nên chọn những cái tên như Ánh, Dung, Hạ, Hồng, Dương, Thanh, Minh, Thu, Huyền, Đan, Ly, Linh…

Tên con trai theo hành Thủy có thể tham khảo các tên Đức, Thái, Minh, Sáng, Huy, Quang, Đăng, Nam, Kim, Hùng, Hiệp, Đài, Hạ, Cẩm, Luyện, Quang, Đan, Cẩn, Hồng, Thanh, Kim, Tiết, Huân, Nam, Thước, Dung, Đăng, Bội, Thu, Đức, Nhiên,….

Đặt tên theo hành Thổ

Tên con gái hay theo hành Thổ gồm có: Cát, Bích, Anh, Hòa, Diệp, Thảo, Ngọc, Diệu, San, Châu, Bích, Khuê…

Tên con trai hay theo hành thổ gồm có: Châu, Sơn, Côn, Ngọc, Lý, San, Cát, Viên, Nghiêm, Châm, Thân, Thông, Anh, Giáp, Thạc, Kiên, Tự, Bảo, Kiệt, Chân, Diệp, Bích, Thành, Đại, Kiệt, Điền, Trung, Bằng, Công, Thông, Vĩnh, Giáp…

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu hướng dẫn cách đặt tên cho con theo ngũ hành. Hy vọng bài chia sẻ đã giúp bạn có được cách đặt tên con tốt nhất.

BÌNH LUẬN: