Tin tức thế giới 9/7: Nhật Bản thử nghiệm đạn lướt siêu tốc

09/07/2024 21:07:55 | 56 lượt xem

Tin tức thế giới 9/7: Nhật Bản thử nghiệm đạn lướt siêu tốc cùng một số tin tức khác sẽ được cập nhật ngay sau đây. 

Nhật Bản thử nghiệm đạn lướt siêu tốc

Mới đây, Cơ quan mua sắm, công nghệ và hậu cần Nhật Bản (ATLA) vừa công bố một đoạn video về việc lần đầu phóng thử đạn lướt siêu tốc (HVGP) tầm xa được chế tạo trong nước.

HVGP là loại vũ khí mới dự kiến sẽ được Lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản (JGSDF) triển khai từ năm 2026. Loại vũ khí siêu thanh này đang được phát triển để tăng cường khả năng phòng thủ trên đảo. Sau khi được phóng bằng động cơ đẩy từ bệ phóng gắn trên xe tải, đầu đạn tách ra và lướt đi để tấn công mục tiêu. Phạm vi tấn công ước tính là khoảng 900km.

Đoạn video cho thấy cuộc thử nghiệm được tiến hành vào ngày 23-3 năm nay tại California, Mỹ. Theo ATLA, mục đích là “để xác minh hệ thống đo lường cho các cuộc thử nghiệm phóng trong tương lai”.

Tin tức thế giới 9/7: Nhật Bản thử nghiệm đạn lướt siêu tốc
Tin tức thế giới 9/7: Nhật Bản thử nghiệm đạn lướt siêu tốc

Đạn lướt siêu tốc HVGP do công ty Mitsubishi Heavy Industries (MHI) nghiên cứu và phát triển từ năm 2018, với mục tiêu hoàn thành dự án phát triển vào năm 2025. Tuy nhiên, do nhiều mối đe dọa quân sự ngày càng tăng, việc sản xuất hàng loạt đạn HVGP đã được bắt đầu từ năm ngoái.

Theo webtonghop24h.com, cuộc thử nghiệm lần này là phóng thử loại đạn cơ bản nhất Block 1. Phiên bản Block 2A và 2B với tầm bắn mở rộng lần lượt lên tới 2.000 và 3.000km đã được lên kế hoạch phát triển và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2027 và 2030.

2.600 máy bay Boeing 737 bị yêu cầu kiểm tra vấn đề dưỡng khí

Ngày 8-7, Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho biết đang yêu cầu tiến hành kiểm tra 2.600 máy bay Boeing 737 vì mặt nạ dưỡng khí của hành khách có thể bị hỏng trong trường hợp khẩn cấp do dây giữ có vấn đề.

Trung bình một chiếc máy bay 737 có 61 máy tạo oxy và mỗi máy có hai dây đai.

Boeing cho biết họ đã yêu cầu các hãng hàng không cập nhật một số dây giữ cho các thiết bị cung cấp oxy trên loại máy bay 737.

Có nghi ngờ một loại chất dính mới được sử dụng trên dây giữ từ tháng 8-2019 có thể khiến các thiết bị này dịch chuyển tới 3/4 inch trong một số trường hợp.

“Chúng tôi đã quay lại sử dụng loại chất dính ban đầu cho tất cả các lô hàng mới để đảm bảo các thiết bị cung cấp oxy được giữ chặt tại vị trí”, Boeing nói.

Hãng cũng cho biết không phát hiện các thiết bị hoạt động không đúng cách khi kiểm tra đội bay đang hoạt động và các máy bay chưa giao hàng.

>>>> Tham khảo thêm về giấc mơ thấy ăn chua báo điều gì, đánh con gì?

BÌNH LUẬN: