Luật bóng chày cơ bản nhất cho người mới học chơi

24/06/2021 11:06:01 | 1593 lượt xem

Luật bóng chày – Nắm rõ những luật cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn biết cách chơi bóng chày và hạn chế mắc phạm lỗi khi tham gia trò chơi.  Cùng chuyên mục thể thao đi tìm hiểu nhé.

Luật bóng chày

Luật bóng chày cơ bản nhất cho người mới học chơi

Luật về số người chơi

Môn bóng chày có hai đội gồm 9 người chơi. Các vị trí của đội chắn bóng được tạo thành từ một cầu thủ ném bóng, cầu thủ bắt bóng, cầu thủ ném bóng thứ nhất, cầu thủ ném bóng thứ hai, cầu thủ cản phá, cầu thủ ném bóng thứ ba và ba cầu thủ đá ngoài ở phần sân bên trái, phần sân giữa và phần sân bên phải.

Luật về quy tắc trong đánh bóng chày

Một khi lệnh đánh bóng đã được chọn, thì không thể thay đổi lệnh đó trong suốt trò chơi. Người thay thế được phép, tuy nhiên, họ phải theo thứ tự của cầu thủ trước đó mà họ đã thay thế.

Nếu người đánh bóng đánh được bóng từ người ném bóng, họ phải cố gắng ít nhất đến được điểm gốc đầu tiên. Sau đó, họ có thể chạy đến bao nhiêu căn cứ tùy thích trước khi bị gắn thẻ. Mỗi cơ sở phải được chạm vào một số phần của cơ thể người đánh bóng khi chạy qua.

Một người đánh bóng có tối đa ba cú đánh trước khi ra ngoài. Một cuộc tấn công được coi là khi một người đánh bóng xoay người tìm một quả bóng và đánh trượt nó. Người đánh bóng có thể rời bóng nhưng nếu nó nằm trong một khu vực nhất định (được gọi là ‘vùng tấn công’), thì một cú đánh cũng sẽ được thực hiện. Nếu bốn quả bóng trượt khỏi khu vực đánh và người đánh bóng không vung gậy của họ, họ có thể đi bộ đến căn cứ đầu tiên.

Khi ở trên cơ sở, người đánh có thể chạy đến cơ sở tiếp theo bất cứ lúc nào.

Người chơi có thể bị loại bỏ bằng cách ‘tấn công’ (ám chỉ một người đánh bóng hụt bóng ba lần), ‘ép buộc’ (khi một cầu thủ không tạo được trụ trước cầu thủ phòng ngự), ‘bay ra ngoài’ (khi bóng được đánh trên không và bị bắt mà nó không nảy lên), và ‘tag outs’ (trong đó một cầu thủ phòng ngự với bóng gắn thẻ cầu thủ đánh bóng với bóng trong khi họ đang chạy).

Luật về số hiệp chơi

Các trận đấu kéo dài trong 9 hiệp, trong đó cả hai đội đều hòa nhau một lần. Nếu trận đấu hòa sau 9 lượt thì hiệp phụ sẽ được cộng cho đến khi tìm được người chiến thắng. Nếu đội đánh bóng đứng thứ hai ở cuối lượt chơi thứ 9 đã dẫn trước về số điểm, thì họ không cần phải hoàn thành lượt đánh bóng của mình.

Những điểm quan trọng trong luật bóng chày bạn nên biết

Trong luật bóng chày, một trận đấu gồm 2 đội chơi, mỗi đội gồm 9 người.Các vị trí trên sân của đội phòng thủ, bao gồm:

Cầu thủ ném bóng

Cầu thủ bắt bóng

Cầu thủ giữ gôn thứ nhất

Cầu thủ giữ gôn thứ 2

Cầu thủ giữ gôn thứ 3

Cầu thủ ở shortstop (shortstop nằm giữa gôn 2 và gôn 3)

3 cầu thủ ở phía xa (cánh phải, trung tâm và cánh trái).

Trận đấu sẽ kéo dài trong 9 hiệp, trong đó mỗi đội sẽ được quyền tấn công (đánh bóng) 1 lần trong 1 hiệp. Trong trường hợp đội phòng ngự sau khi kết thúc nửa hiệp đấu thứ 9 vẫn dẫn trước điểm thì họ sẽ không cần phải thực hiện lượt đánh bóng của mình nữa. Nếu trận đấu hòa nhau sau 9 hiệp, các đội sẽ tiến hành đấu hiệp phụ để phân thắng thua.

Một khi thứ tự và thành viên tham gia đánh bóng đã được quyết định thì không thể thay đổi. Các đội có thể thay đổi người chơi, tuy nhiên họ sẽ phải đánh bóng theo thứ tự của cầu thủ mình thay thế.

Nếu cầu thủ đánh bóng đánh được quả bóng từ người ném bóng, họ phải cố gắng ít nhất chạy đến được gôn đầu tiên. Sau đó, họ có thể chạy đến bao nhiêu gôn tùy ý và dừng lại nếu nghi ngờ mình có khả năng bị loại khi chạy đến gôn tiếp theo. Khi đã đến gôn, họ trở thành các runner và có thể chạy đến các gôn tiếp theo khi đồng đội đánh trúng bóng. Người đánh bóng cần chạm một số bộ phận nhất định vào gôn mới được tính là đã đến gôn đó.

Các thành viên của đội phòng ngự sẽ cố gắng loại càng nhiều đối thủ càng tốt. Một người chơi sẽ bị loại bằng cách:

Strike out: Cầu thủ đánh bóng đánh hỏng 3 lượt bóng.

Force out: Khi một cầu thủ đánh bóng không đến được gôn trước khi cầu thủ giữ ở gôn đó bắt được bóng.

Fly out: Khi bóng được đánh lên không trung và bị một thành viên của đội phòng ngự bắt được trước khi rơi xuống đất.

Tag out: Cầu thủ của đội phòng ngự có được bóng và chạm vào người của cầu thủ đánh bóng khi họ đang chạy gôn.

Ngoài ra chúng tôi cung cấp thêm cho quý đọc giả lich thi dau bóng đá hôm nay nhanh nhất chính xác nhất.

Thiết bị chơi bóng chày

Sân bóng chày

Sân được chia thành hai phần: trong sân và ngoài sân. Ngăn cách giữa sân trong và ngoài sân là một hình kim cương có bốn chân đế, cách nhau 90 feet. Ở giữa sân là gò ném bóng nơi người ném bóng đứng và ném bóng về phía người đánh bóng. Người đánh bột đứng ở đĩa chủ. Ba cơ sở khác được gọi là cơ sở thứ nhất, cơ sở thứ hai và cơ sở thứ ba. Người đánh bóng phải chạm vào tất cả các đế trước khi ghi thành công một lượt chạy.

Gậy đánh bóng chày

Cây gậy được sử dụng để đánh bóng chày. Có nhiều kích cỡ và loại dơi khác nhau. Ở lứa tuổi thanh niên, giải đấu nhỏ, trung học và đại học, hầu hết các cầu thủ sử dụng gậy nhôm hoặc composite. Trong Giải đấu lớn, người chơi chỉ có thể sử dụng những cây vợt làm từ gỗ. Loại gậy gỗ phổ biến nhất là Louisville Slugger được làm bằng cây tần bì. Giải bóng chày Bat Drop Youth chơi với các loại gậy có kích thước khác nhau dựa trên nhóm tuổi. Một yêu cầu chung là thả dơi. Mức thả dơi là sự khác biệt giữa chiều dài của dơi (inch) và trọng lượng của dơi (ounce). Ví dụ, một con dơi 34 inch nặng 29 ounce có mức giảm -5. Kiểm tra với liên minh của bạn về mức thả dơi tối đa mà bạn có thể có trước khi bạn đi và mua một con dơi. Trong các giải đấu dành cho thiếu niên và trẻ hơn, độ rơi của dơi đôi khi có thể lên tới âm 13. Ở trường trung học, độ rơi của dơi là âm 3. Điều quan trọng là chọn một cây gậy mà người chơi cảm thấy thoải mái. Những người chơi cao hơn thường sẽ sử dụng những cây vợt dài hơn và nặng hơn.

Găng tay chơi bóng chày

Găng tay bóng chày được thiết kế để giúp bắt bóng và bảo vệ bàn tay của bạn. Bạn đeo găng tay đối diện với tay ném của bạn. Vì vậy, nếu bạn ném bằng tay phải, bạn đeo găng tay vào tay trái. Găng tay được làm bằng da và có lớp vải giữa ngón cái và ngón trỏ. Găng tay là nơi bóng được bắt hầu hết thời gian.

Các loại găng tay: Người chơi nhỏ tuổi sử dụng găng tay nhỏ hơn, vừa tay hơn. Các cầu thủ bóng chày thanh niên thường sử dụng găng tay 9-11 inch. Nếu họ chủ yếu chơi trong sân, họ sẽ sử dụng một chiếc găng tay nhỏ hơn như 9 inch. Nếu họ chơi ngoài sân, thì một chiếc găng tay lớn hơn như 11 inch. Những người đánh bắt sử dụng một loại găng tay đặc biệt gọi là găng tay của người bắt. Những chiếc găng tay này có thêm lớp đệm và dây vải cực rộng.

Những người chơi chuyên nghiệp đầu tiên cũng thường sử dụng một loại găng tay đặc biệt. Chúng dài hơn và mỏng hơn so với găng tay của một tiền vệ và được thiết kế để ném cao hoặc ném bên ngoài vào trước.

Mũ bảo hiểm khi chơi bóng chày

Mũ bóng chày được sử dụng để giúp tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào mắt bạn. Chúng rất phổ biến bên ngoài môn thể thao bóng chày. Bạn sẽ thấy họ bên lề bóng đá, tại một giải đấu gôn, hoặc ngay tại trường học hoặc trung tâm mua sắm. Mũ bảo hiểm rất quan trọng và được sử dụng để bảo vệ đầu của người đánh bóng khỏi cú ném xa. Bạn phải luôn đội mũ bảo hiểm khi đánh bóng cho dù bạn đang chơi một trò chơi nghiêm túc hay chỉ đang tập luyện hoặc đang lộn xộn.

Trang phục chơi bóng chày

Thông thường bạn nên mặc quần dài có đệm để chơi bóng chày để không bị xây xát khi trượt vào đế. Các vận động viên bóng chày mặc đồ dày có đệm khi thi đấu. Các miếng đệm lót giúp bạn không bị trượt khi đánh bóng và đỡ bóng. Họ cần được bảo vệ rất nhiều vì cú ném có thể đến rất nhanh. Ngay cả khi bạn rất giỏi trong việc bắt bóng, bạn cũng không thể kiểm soát được thời điểm người đánh bóng có thể làm đầu bóng và trong trường hợp đó, bạn sẽ không thể tự bảo vệ mình. Mặc thiết bị bảo hộ như một người đánh bắt là điều bắt buộc! Những người bắt phải mang đầy đủ đồ bảo hộ bao gồm khẩu trang, mũ bảo hiểm, bảo vệ ống chân, bảo vệ ngực, cốc và bảo vệ cổ. Hãy nhớ yêu cầu huấn luyện viên kiểm

Trên đây là những luật bóng chày cơ bản nhất cho người mới chơi môn thể thao này được chúng tô gửi đến bạn đọc.

ngoài ra chúng tôi còn cung cấp thêm cho quý khán giải tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu thế giới.

"Các thông tin bóng đá chúng tôi cung cấp ở trên hoàn toàn là miễn phí. Chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho đọc giả những tin tức mới nhất, cập nhật hàng ngày"

BÌNH LUẬN: