Fair play là gì? Luật Fair Play trong bóng đá chuẩn nhất

10/11/2022 16:11:42 | 563 lượt xem

Fair play là gì? Với một fan hâm mộ bóng đá thì không thể nào không biết đến Fair play được. Cùng chuyên mục thể thao tìm hiểu về Fair Play nhé!

Fair play là gì?

Fair play là gì? Đây là khái niệm và diễn tả tinh thần, hành động thể hiện sự chơi đẹp giữa 2 đội tham gia thi đấu, không có bất kỳ hành vi gian lận, chơi xấu nào. Đồng thời fair play cần áp dụng cho các trọng tài khi bắt và xử phạt công bằng và không thiên vị một ai cả.

Fair play giúp cầu thủ tôn trọng lẫn nhau và tông trọng luật chơi của thể thao, đó cũng như thi đấu hết mình vì đồng đội, vì màu cờ sắc áo nhưng không bất chấp. Điều này được thể hiện rõ ràng với những tình huống giúp đỡ nhau.

Hành động này thể hiện lịch sự, tôn trọng, văn minh và tinh thần thể thao lành mạnh nhất, tất cả đều nhận được sự ủng hộ và tình cảm của người hâm mộ.

Fair play là yếu tố quan trọng của giải đấu, không cần quan tâm là thắng hay thua cuộc nhưng chỉ cần có tinh thần cống hiến hết mình của trận đấu. Chơi 1 cách văn minh, có từng đường chuyền bóng hay, ưa nhìn và tinh thần đồng đội dù cho thua cuộc hay không.

fair-play-la-gi-luat-fair-play-trong-bong-da-chuan-nhat
Fair play là gì? Luật Fair Play trong bóng đá chuẩn nhất

Luật fair play trong thi đấu bóng đá

Luật thi đấu fair play

Luật fair play được Liên đoàn bóng đá thế giới đưa ra vào kỳ World Cup 2018 diễn ra, bởi trước đó các đội tuyển tham gia thi đấu có nhiều tình huống chơi xấu không mấy đẹp mắt. Cho nên luật fair play được đặt ra trong thi đấu với mục đích giúp cho đội bóng có cách chơi đẹp mắt, biểu lộ tính cách tốt đẹp.

Luật này gồm các điều lệ để duy trì tinh thần thể thao tốt nhất giữa 2 bên trên sân cỏ và hiển nhiên bộ luật này cũng đưa ra các mức độ xử phạt cũng như cách tính điểm khi cầu thủ không tuân theo quy định. Việc đưa luật và bảng xếp hạng thi đấu dựa trên số thẻ phạt trong 1 vòng đấu của mỗi đội mà Liên đoàn bóng đá có thể đưa ra các quyết định chung cuộc cho giải đấu đó.

Bộ luật này giúp một đội bóng dù không ghi được nhiều bàn thắng thì thứ hạng vẫn cao. Ngược lại 1 đội phá lưới nhiều nhưng lại bị loại khỏi giải đấu. Điển hình là khi luật fair play được hiện hành giúp cho ĐT Nhật được quyền đi tiếp vì tính công bằng khi chơi và loại được Senegal ra khỏi vòng đấu đó.

Quy định về việc trừ điểm của Luật Fair play

Cách tính điểm của luật fair play rất nghiêm khắc như sau:

  • Thẻ vàng: trừ 1 điểm
  • Thẻ đỏ gián tiếp: trừ 3 điểm
  • Thẻ đỏ trực tiếp: trừ 4 điểm
  • Thẻ vàng và thẻ đỏ: trừ 5 điểm

Lần đầu tiên luật fair play được áp dụng vào kỳ World Cup 2018. Một tình huống đặc biệt đã xảy ra là cả 2 đội đều có số điểm ghi bàn thắng, thua và thành tích đối đầu nhau. Lúc này, luật tính điểm fair play đã quyết định số phận của cả 2.

Ở vòng bảng, theo dự đoán kqbd thì Senegal đã nhận tổng cộng 6 thẻ vàng trong khi đó Nhật Bản chỉ nhận 4 thẻ. Do đó, đội chiến thắng là đội Nhật Bản và chơi theo lối đá đẹp.

Như vậy trong bài viết trên đây của chúng tôi giúp bạn hiểu rõ về khái niệm Fair Play là gì cũng như luật chơi fair play chuẩn nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về kết quả bóng đá tây ban nha được cập nhật nhanh và chính xác nhất.

BÌNH LUẬN: