Catenaccio là gì – Ưu và nhược điểm của chiến thuật Catenaccio

30/05/2022 10:05:25 | 1085 lượt xem

Bạn đang muốn tìm hiểu về Catenaccio là gì để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về Catenaccio trong bóng đá được chia sẻ dưới đây nhé. Cùng chuyên mục thể thao tìm hiểu nhé.

Catenaccio là gì - Ưu và nhược điểm của chiến thuật Catenaccio

Catenaccio là gì

Catenaccio là một thuật ngữ tiếng Italia có nghĩa là “then cửa”. Và trong bóng đá, Catenaccio được hiểu là một chiến thuật phòng ngự cực kỳ chặt chẽ, giống như một cánh cửa có chốt.

Với lối đá này, khung thành của đội sẽ gần như được che chắn hoàn toàn trước các đợt tấn công của đối thủ.

Một số chiến thuật của Catenaccio được các HLV sử dụng như: 4-5-1, 1-3-3-3, 1-4-4-1, thậm chí là 1-4-3-2.

Chúng tôi mang đến thêm cho quý đọc giả lịch thi đấu bóng đá hôm nay nhanh nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24/7.

Vai trò của chiến thuật Catenaccio

Vai trò của Catenaccio trong bóng đá Ý

Chìa khóa của chiến thuật Catenaccio này là khả năng phòng ngự có tổ chức của toàn đội. Đồng thời cũng phải có yếu tố phản công mạnh mẽ. Muốn có kết quả bóng đá trực tuyến tốt thì người chơi phải được đào tạo đầy đủ các kỹ năng cần thiết thì mới có thể áp dụng được lối chơi này.

Khi có bất kỳ va chạm nào xảy ra, hệ thống tường phòng thủ sẽ kết hợp lại để có thể ngăn chặn và cản phá. Đồng thời, cũng phản công khi có cơ hội bằng những đường chuyền nhanh. Đây là lối chơi cực kỳ biến hóa của các cầu thủ Ý.

Bóng đá Ý luôn coi trọng khả năng tổ chức phòng ngự của các hậu vệ. Catenaccio đã làm cho bóng đá Italia sống lại. Họ có những hậu vệ với phong cách chơi độc đáo. Mỗi cách kéo, tạt và cắt bóng đều phải có kỹ thuật rất tốt.

Nghệ thuật phòng ngự Catenaccio này đã có từ lâu đời trong lịch sử bóng đá. Và là niềm tự hào của nước Ý. Nó có thể biến hóa khôn lường với những đường chuyền phản công nhanh và hiệu quả.

Vai trò của Catenaccio trong bóng đá hiện đại

Chiến thuật của Catenaccio ngay từ đầu được tổ chức với sơ đồ 5-3-2. Theo thời gian, bóng đá hiện đại ngày càng có nhiều những thay đổi và đổi mới. Chẳng hạn như tại Euro 2016, ông Conte đã áp dụng chiến thuật phòng ngự 3-5-2 cho đội tuyển Bỉ.

Bóng đá hiện đại ngày nay vẫn sử dụng rộng rãi lối chơi chiến thuật của Catenaccio. Các huấn luyện viên sẽ chắt lọc những yếu tố để phù hợp với lối chơi này, áp dụng vào đội hình chiến thuật của họ.

Xem thêm:

Ưu điểm và nhược điểm của chiến thuật Catenaccio

Ưu điểm của Catenaccio

Bất kỳ chiến thuật nào trong bóng đá thì cũng đều có điểm mạnh và điểm yếu. Trong Catenaccio, phong cách bóng đá này có những ưu điểm sau:

Giúp đội bóng phòng ngự hiệu quả.

Ngăn cản đối phương nhận bóng ở khu vực gần cầu môn bằng hàng thủ dày đặc.

Làm suy yếu các tiền đạo và hàng phòng ngự của đối phương.

Giúp đội đứng vững trong trường hợp chơi thiếu người do thẻ đỏ.

Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm keo bong da của tất cả các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới một cách siêu nhanh chính xác.

Nhược điểm của Catenaccio

Những nhược điểm của chiến thuật Catenaccio có thể kể đến như sau:

Catenaccio yêu cầu các cầu thủ đánh dấu và xác định vị trí của các cầu thủ đối phương. Điều này có thể gây nhầm lẫn khi người dùng của nó phải đối mặt với một chiến lược tấn công toàn diện.

Khả năng tấn công hạn chế.

Chủ động chơi lùi sâu sẽ khiến người hâm mộ ngán ngẩm, không thích đội bóng nữa. Và tất nhiên, các ông chủ của đội bóng cũng sẽ không thích điều này.

"Các thông tin bóng đá chúng tôi cung cấp ở trên hoàn toàn là miễn phí. Chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho đọc giả những tin tức mới nhất, cập nhật hàng ngày"

BÌNH LUẬN: